Cầu hòa bình bắc ngang sông Bow ở Calgary

Được thiết kế bởi kiến trúc sư, kỹ sư nổi tiếng người Tây Ban Nha Santiago Calatrava, “cầu hòa bình” bắc ngang sông Bow vừa được khánh thành ở thành phố Calgary (Canada).
Cây cầu được khởi công xây dựng vào năm 2010 và khánh thành chính thức ngày 24-3-2012 với vốn đầu tư 25.000.000 USD.
Đây là cây cầu được xây dựng để phục vụ người đi bộ và người đi xe đạp. Nó kết nối đường phía nam sông Bow và thị trấn Calgary với các con đường phía bắc sông Bow và Sunnyside, giải quyết nhu cầu đi lại cho người dân nơi đây.

 Cầu hòa bình bắc ngang sông Bow ở Calgary

 Cầu hòa bình bắc ngang sông Bow ở Calgary

Bài toán đặt ra cho kiến trúc sư thiết kế là cây cầu phải chịu được chu kỳ lũ lụt của thành phố Calgary trong vòng 100 năm, với tuổi thọ tối thiểu 75 năm. Có chiều dài 126m, cầu Peace chỉ là một hình trụ tròn nổi lên trên mặt nước, không có trụ cầu (để giảm thiểu sự ảnh hưởng đến sinh thái nơi đây), chiều cao được hạn chế theo yêu cầu thiết kế.
Cầu sử dụng kết cấu thép xoắn ốc với phần mái là các panel kính. Kết cấu hình ống được sản xuất tại Tây Ban Nha rồi chuyển đến Calgary và lắp ráp tại đây trước khi di chuyển nó đến vị trí cuối cùng.
Với chiều rộng 6,3m, mặt cầu được thiết kế với một làn đường dành cho người đi xe đạp, hai bên là vỉa hè dành cho người đi bộ lưu thông dễ dàng và an toàn. Ban đêm cây cầu vẫn được chiếu sáng, bảo đảm an ninh.
Màu đỏ rực rỡ trên cờ của Canada được dùng để nhấn mạnh kết cấu thép bao quanh bên ngoài. Kết quả, cây cầu trở nên nổi bật giữa thảm cỏ xanh mát, những tán lá mùa thu và mặt nước trong xanh.

Theo-TT

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>